คำแนะนำการใช้งานเว็บไซต์


อย่าเข้าข้างตัวเอง และอย่าอคติกับตัวเอง

ขอให้คุณตอบคำถามตามความเป็นจริง คุณไม่ได้แข่งขันกับใคร คุณกำลังค้นหาตัวตนที่แท้จริง ฉะนั้นอะไรที่ไม่ดี ก็ให้ตอบตามนั้น หากเราถามอะไรที่เป็นเรื่องน่าอาย และคุณเคยทำมัน ก็อย่าอาย จงตอบให้ตรงกับตัวคุณที่สุด อย่าคิดเพียงว่าจะเลือกคำตอบที่ดูดี เลิศเลอ


ไม่ต้องรีบทำให้ครบทุกข้อภายในครั้งเดียว

มีหลายคำถามที่คุณอาจต้องใช้เวลาตอบพอสมควร หากคุณเจอคำถามบางข้อที่คุณเองก็จำไม่ได้แล้วว่าตัวคุณเป็นอย่างไร ให้คุณเว้นข้อนั้นไว้ แล้วกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ ลองสังเกตตัวเองดูว่าในคำถามนั้น คุณมีปฏิกิริยาในเรื่องนั้นอย่างไร คุณมีการโต้ตอบ แสดงออกในเรื่องนั้นอย่างไร เมื่อคุณรู้แน่ชัดแล้ว ก็ให้กลับมาตอบข้อนั้น เมื่อตอบครบทุกข้อแล้วก็รวมคะแนนอ่านคำประเมินผล


เลือกทำวิชาชีพที่คุณชอบที่สุดก่อน

ในเว็บไซต์นี้ มีแบบทดสอบให้ทำมากมาย แยกตามวิชาชีพแต่ละสาย คุณไม่จำเป็นต้องทำทีเดียวจนครบ คุณสามารถเลือกทำเฉพาะวิชาชีพที่คุณชอบก่อน หากผลการประเมินออกมาแล้วยังไม่เป็นที่น่าพอใจ เช่น ผลปรากฏว่าคุณเพียงแค่ชอบอาชีพนั้น แต่อุปนิสัยของคุณกลับไม่เข้ากับอาชีพนั้นเลย วิถีชีวิตของคุณไปกับสิ่งนั้นไม่ได้จริง ๆ คุณก็ลองไปทำแบบทดสอบของวิชาชีพอื่น ๆ เพื่อค้นหาตัวตนต่อไป


อย่าทำแบบทดสอบนี้ขณะเครียด

หากคุณไปโมโหใครมา เพิ่งกลับจากการทะเลาะกับใครสักคนหรือมีเรื่องเครียดรุมเร้า จงอย่าทำแบบทดสอบนี้ ให้ทำในขณะที่จิตใจปลอดโปร่งสบายใจ แล้วผลออกมาจะตรงและดีที่สุด


ทำแบบทดสอบซ้ำได้เรื่อย ๆ

เมื่อคุณทำแบบทดสอบเสร็จแล้ว และรู้ว่าควรเรียนต่อสายไหน ทำอาชีพอะไรเหมาะสมที่สุด มันจะเป็นเป้าหมายของคุณ ณ ขณะนี้ คุณได้ค้นพบแล้วในเบื้องต้น แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไป คุณก็อาจเปลี่ยนใจ เปลี่ยนวิถีชีวิต เปลี่ยนเป้าหมายได้ คนเราเปลี่ยนใจ เปลี่ยนวิถีคิดได้เสมอ เพราะฉะนั้น คุณควรกลับมาทำแบบทดสอบอย่างน้อยทุก ๆ เทอมหรือ 2-3 เดือนเพื่อตรวจสอบตัวตนของตัวเองให้แน่ชัด จนกว่าจะถึงวันที่คุณต้องสอบเลือกคณะจริง ๆ


___________